XÂY DỰNG NHÀ Ở THEO QUY TRÌNH 6 BƯỚC.

xây dựng nhà ở theo quy trình 6 bước

Trong cuộc đời mỗi người, chắc hẳn ai cũng muốn tự mình có thể xây nhà ở cho riêng gia đình nhỏ của mình. Nhưng không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để xây lên một căn nhà hoàn hảo, đáp ứng đầy đủ các yếu tố về tính kinh tế, tính bền vững và tính thẩm mỹ. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn lên kế hoạch để xây dựng nhà ở một cách chi tiết và hoàn hảo nhất.

Xây dựng nhà ở
Xây dựng nhà ở

Dù bạn có xây nhà lớn hay nhỏ bạn chỉ có thể xây dựng ngôi nhà thành công khi tuân thủ đầy đủ các bước trong quy trình xây nhà.

Nếu như bạn chưa có đủ kinh nghiệm kiến thức xây dựng nhà ở, chưa biết bắt đầu từ đâu, chuẩn bị như thế nào thì nhất định đừng bỏ qua cẩm nang xây nhà mà chúng tôi đem đến cho bạn ngay dưới đây nhé. Để hoàn thiện được một ngôi nhà thì cơ bản sẽ phải trải qua 6 bước:

Bước 1. Lập kế hoạch xây nhà.

Bước đầu tiên quan trọng không thể thiếu đó chính là bạn cần lập rõ kế hoạch xây nhà. Nếu như bạn không thực hiện bước này thì rất có thể sẽ gặp phải những khó khăn rất lớn vì phải đối diện với những khoản phát sinh và tất nhiên rằng sẽ phải tốn thêm rất nhiều khoản chi phí. Thậm chí đã có nhiều gia đình rơi vào tình trạng không thể xây dựng tiếp vì đã cạn kiệt tiền.

Chính vì thế, khi bạn lập được bảng kế hoạch càng chi tiết càng rõ ràng thì bạn sẽ càng tự làm chủ được khoản chi phí ước tính xây dựng chính xác nhất. Tuy nhiên, ngoài chi phí dành cho vật liệu và đơn vị thi công thì bạn cũng cần phải tính dư ra khoảng 10% số tiền phát sinh để dự phòng. 

Sau khi đã dự tính được khoản chi phí cơ bản thì bạn hãy tiến hành tìm hiểu về vấn đề pháp lý liên quan đến ngôi nhà mà bạn chuẩn bị xây dựng. Chuẩn bị các giấy tờ liên quan để xin giấy cấp phép xây dựng. Nếu bạn không xin giấy phép xây dựng trước khi xây nhà thì sẽ bị phạt một số tiền khá lớn đó.

Bước 2. Chọn đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng.

thiết kế nhà ở
Thiết kế nhà ở

Thực tế, đối với những căn nhà nhỏ đơn giản thì chủ nhà hoàn toàn có thể tự thiết kế, nhưng nếu bạn muốn xây dựng nhà ở với quy mô lớn thì nên nhờ đến những người có kinh nghiệm chuyên môn tư vấn thiết kế là tốt nhất. Bởi đối với quy mô lớn có nhiều chi tiết trong nhà thì đối với một người không có kinh nghiệm chuyên môn thì khó có thể nhìn ra được từng chi tiết trong nhà.

Khi bạn chọn được nhà tư vấn thiết kế xây dựng uy tín thì chắc chắn bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn là số tiền bạn bỏ ra để thuê họ. Điển hình nhất là ngay từ khi ngôi nhà chưa được xây dựng thì họ cũng đã nhìn ra được không gian căn nhà qua bản thiết kế vẽ theo yêu cầu của gia đình. Nên từ đó sẽ đưa ra được những điều chỉnh kịp thời tránh những sai sót không đáng có.

Bước 3. Lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Hiện tại nhà tìm nhà thầu xây dựng là không phải khó khăn, nhưng để tìm được nhà thầu uy tín thì lại không phải dễ dàng gì. Bạn nên tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè đã từng xây nhà hoặc tham khảo các review trên các diễn đàn để lựa chọn được nhà thầu uy tín nhất.

Sau khi đã chọn được nhà thầu, tiếp theo bạn hãy đưa bản thiết kế nhà ở cho nhà thầu xem để họ tính toán số lượng vật tư xây dựng cho phù hợp nhất. Bạn có thể tự tìm nguồn để nhập vật tư hoặc cũng có thể nhờ nhà thầu nhập vật tư luôn đều được.

Bước 4. Các thủ tục khởi công.

thầu xây dựng nhà ở
Xây dựng nhà ở

Trước khi khởi công công trình thì nhất định bạn cần phải xem tuổi chủ nhà để chọn ngày giờ khởi công phù hợp nhất. Sau khi đã chọn được ngày giờ đẹp thì tổ chức lễ động thổ theo đúng ngày giờ đã chọn đó. Chủ nhà phải là người cuốc những nhát đầu tiên, sau đó thì mới cho thợ bắt đầu đào.

Bước 5. Bắt đầu xây dựng nhà.

Sau khi đã chuẩn bị xong các bước để xây dựng 1 căn nhà thi tiếp theo là đến bước thi công xây dựng. Trong quá trình đơn vị thi công thì bạn cần phải thường xuyên đến kiểm tra và giám sát. Nếu có điểm nào không vừa ý thì sẽ chỉnh sửa được kịp thời. Điều đó là cần thiết giúp bạn tránh những sai sót và hạn chế việc phát sinh không đáng có trong quá trình xây dựng nhà.

Bước 6. Hoàn thiện và nghiệm thu.

Sau khi đơn vị thi công đã xây dựng nhà ở theo đúng thời gian 2 bên đã trao đổi từ trước, và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật xây dựng nhà ở thì sẽ tiến hành bàn giao cho chủ nhà. Chủ nhà có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền còn thiếu cho bên thi công. Nhưng nên giữ lại một khoản đến khi hết thời gian bảo hành nhà rồi mới thanh toán dứt điểm.

Bên trên là cách xây dựng nhà ở theo quy trình 6 bước mà chúng tôi đã áp dụng để lên kế hoạch xây dựng nhà cho gia chủ. Quý chủ nhà có những câu hỏi hay góp ý những gì vui lòng comment bên dưới để chúng tôi giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Scroll to Top
Scroll to Top