CÁCH TÍNH VẬT LIỆU LÀM NHÀ CHUẨN XÁC

Cách tính vật liệu làm nhà

Chi phí nguyên vật liệu là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, giúp gia chủ có vừa được một ngôi nhà ưng ý, vừa kiểm soát và tiết kiệm chi phí cho ngôi nhà theo cách tối ưu nhất. Vậy cách tính vật liệu làm nhà như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Xay dựng nhà hoàn thiện cần vật liệu nào
Cách tính vật liệu để xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh

Vật liệu làm nhà bao gồm những gì?

Để biết được cách tính vật liệu làm nhà chúng ta cần nắm được vật liệu làm nhà bao gồm những thứ cơ bản sau:

Đá: Loại đá thường được sử dụng trong xây nhà là đá 1×2, 0×4, 4×6,…Chúng là vật liệu dùng để làm tăng sức chịu tải trọng của bê tông. Tăng khả năng chịu tải của nền đất. Tùy thuộc điều kiện xây dựng thực tế mà bạn hãy chọn những loại đá phù hợp.

Các loại vật liệu xây dựng phần thô
Đá 1×2 cm

Cát: Cát xây dựng gồm có: cát bê tông, cát tô trát, cát san lấp,… có thể phân biệt bằng cát đen và cát vàng. Phân biệt cát xây tô và cát bê tông chúng ta căn cứ vào mô đun hạt hay còn gọi là kích thước hạt cát.

Cát là loại cốt liệu thô cơ bản và cần thiết trong xây dựng
Cát xây dựng

Xi măng: Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây tô và đổ bê tông. Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Hiện nay trên thị trường xây dựng miền nam có các loại xi măng thông dụng như: insee, hà tiên, fico, công thanh,…. Đa số đối với các công trình nhà phố hiện nay được sử dụng nhiều nhất là ximang insee và hà tiên.

Xi măng cốt liệu kết dính không thể thiếu trong xây dựng nhà phố
Xi măng xây nhà

Gạch xây: Có nhiều loại gạch xây dựng hiện nay như gạch tuynel, gạch đất nung, gạch bê tông nhẹ, gạch block vữa xi măng,… Tuy nhiên, loại gạch phổ biến nhất trong xây dựng nhà phố hiện nay là gạch tuynel. Tùy theo vị trí và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. \

Gạch xây kết cấu tường bao cơ bản nhất
Gạch tuy nel làm nhà

Sắt thép xây dựng: Sắt thép được coi như xương sống của toàn bộ công trình. Khi kết hợp với bê tông sẽ tạo được kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho toàn bộ công trình từ móng, giằng, trụ cột, dầm giằng.

Vật liệu tạo nên bộ xương vững chắc cho ngôi nhà.
Thép xây dựng

Bên trên là các loại vật liệu xây dựng nhà cơ bản chiếm giá trị phần lớn trong gói xây dựng phần thô. Ngoài các vật liệu nêu trên còn có các loại vật liệu làm nhà ở phần hoàn thiện. Các loại vật liệu hoàn thiện tạo nên vẻ đẹp cho mỗi ngôi nhà nhưng chúng không ảnh hưởng nhiều đến khả năng chịu lực của ngôi nhà.

Cách tính vật liệu làm nhà trong gói xây dựng nhà phần thô.

Định mức để đổ 1m3 bê tông chúng ta cần ~ 0.85m3 đá 1x2cm, ~0.5m3 cát bê tông, và 5.5 -7 bao ( 50kg ) xi măng (tùy thuộc vào mác bê tông và độ sụt).

Ví dụ: bạn cần tính đổ một cây cột bê tông mac 200 độ sụt 6-8cm kích thước 200x200mm cao 3,0m

Ta tính khối lượng bê tông cần để đổ cho cây cột trên như sau: 3×0.2×0.2=0.12m3

Như vậy căn cứ theo định mức trên chúng ta tính được khối lượng đá 1x2cm: 0.12 x 0.85= 0.1 m3 =100 lít ~ 5 thùng bê (20 lít)

Khối lượng cát bê tông : 0.12 x 0.5 = 0.06 m3 = 60 lít ~ 3 thùng bê (20 lít)

Khối lượng xi măng : 0.12 x 5.5 = 0.66 bao(59kg) = 33 kg

Khối lượng nước tùy thuộc vào tình trạng và độ ẩm của cốt liệu cát, đá,…

Tính khối lượng gạch cho tường xây: Thông thường các công trình nhà phố ở Tp Hồ Chí Minh thường sửa dụng 2 loại gạch.

Gạch ống 4 lỗ kích thước 8x8x18 1m2 tường dày 100 cần 60 viên gạch. Gạch đinh 4x8x18 1m2 tường xây cần 110 viên gạch.

Tính khối lượng sắt thép xây dựng: Việc tính chính xác khối lượng thanh thép cực kỳ phức tạp. Việc tính toán các bạn cần có chuyên môn. Ở đây để đơn giản mà một người không có chuyên môn vẫn có thể tính toán được. Bạn có thể lấy khối lượng bê tông của toàn bộ ngôi nhà của bạn nhân với hệ số 0.16 tấn/m3.

Ví dụ tổng khối lượng bê tông nhà bạn là 50 m3 x 0.16 = 8 tấn thép.

Bên trên là cách tính vật liệu làm nhà nằm trong khối xây dựng phần thô, ngoài ra còn có cách tính vật liệu hoàn thiện khi xây nhà. Cách tính vật liệu lắp đặt thiết bị và nội thất. Vật liệu hoàn thiện tính toán khác phức tạp vì vậy chúng tôi không được đề cập ở đây. Hẹn các bạn trong một bài viết khác về cách tính vật liệu xây dựng hoàn thiện và nội thất ở các bài viết sau nhé, mời các bạn đón đọc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Scroll to Top