CÁCH CHỐNG THẤM TƯỜNG NHÀ HIỆU QUẢ

cách chống thấm tường nhà hiệu quả

Rất nhiều gia đình đang phải đối diện với việc tường nhà bị thấm nước và dẫn đến ẩm mốc hoặc hình thành các vết loang lổ. Vào mùa mưa, tình trạng tường nhà bị thấm nước sẽ càng thêm trầm trọng. Điều này làm vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi nhà bị giảm đi rất nhiều. Tham khảo ngay bài viết sau để biết các phương pháp chống thấm tường hiệu quả giúp ngôi nhà của bạn bền đẹp mãi theo thời gian.

Như chúng tôi đã đề cập trong nhiều bài chia sẽ trước đây để tìm ra cách xử lý sự cố nào đó về ngôi nhà thì điều đầu tiên chúng ta phải đi tìm hiểu nguyên nhân gây thấm.

Các nguyên nhân gây thấm tường.

Tường nhà bị thấm nước là một trong những vấn đề xảy ra rất phổ biến hiện nay. Hiện trạng này không chỉ xảy ra ở các ngôi nhà cũ mà còn gặp ở cả những ngôi nhà mới xây. Nguyên nhân dẫn đến việc tường nhà bị thấm nước thì rất đa dạng và có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

  • Do nước xâm nhập vào bề mặt tiếp xúc của các vật liệu rồi thẩm thấu theo các mao quản để vào bên trong mao dẫn gây ra hiện tượng thấm nước.
  • Do vị trí lắp đặt các ống thoát nước, rãnh nước, giáp lai tường nhà không đúng kỹ thuật. Nước và những hơi ẩm sẽ bốc hơi từ bên dưới thông qua các vết rạn chân chim hoặc vết nứt của trần. Lâu dần hình thành nên những mảng tường bị thấm nước.
  • Nước từ nhà vệ sinh hoặc từ các ống thoát nước lan đến chân tường khiến tường xuất hiện tình trạng rạn nứt và bị thấm nước.
  • Các sàn mái hoặc sân thượng do kết cầu sàn không ổn định, do đó sau thời gian sử dụng sàn nhà xuất hiện các vết nứt vào mùa mưa nước thẩm thấu các vết nứt này gây thấm vào các mảng tường bên dưới.

Cách chống thấm tường nhà hiệu quả.

Sơn chống thấm tường nhà mới xây.

Tường nhà mới xây cần phải kiểm tra một cách kỹ lưỡng trước khi thi công. Nếu như được tìm hiểu kỹ lưỡng thì chống thấm tường nhà rất dễ dàng. Thông thường kinh phí cho việc từ ban đầu sẽ rẻ hơn rất nhiều so với khi đã bị thấm và ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để có thể chống thấm tường nhà mới xây hiệu quả cần:

  • Kiểm tra tình trạng tường để xác định có vị trí nào bị nứt, hỏng hoặc có vị trí hồ kém chất lượng không.
  • Vị trí bị nứt hoặc bể cần dùng vật liệu chống thấm chuyên dụng để trám kín vị trí đó lại. Tại vị trí hồ kém chất lượng cần đục ra, sau đó sử dụng vật liệu chống thấm để trám kín vào.
  • Vệ sinh bề mặt tường sạch sẽ trước khi thực hiện.
  • Lựa chọn vật liệu chống thấm thích hợp tùy vào tình trạng và điều kiện kinh tế của gia đình.

Thông thường đối với bề mặt tường mới nên sử dụng loại sơn chống thấm ngoài trời còn được gọi là keo chống thấm. Sản phẩm này có ưu điểm là đàn hồi cao và chống nước được tuyệt đối, giá thành thấp, tuổi thọ cao và dễ thi công.

Chống thấm chân tường nhà

Hiện tại có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tường bị thấm nước. Một trong những nguyên nhân có thể là ẩm thấp từ trên nền nhà bốc lên sau đó đi theo ron gạch và làm tường nhà bị ẩm. Chính vì vậy một trong những kinh nghiệm chống thấm tường hiệu quả đó chính là chống thấm chân tường nhà. Đối với những tường nhà mới xây nhằm hạn chế thấm chân tường gia chủ nên yêu cầu đơn vị thiết kế làm một lớp giằng chân tường bằng bê tông cốt thép giúp hạn chế thấm chân tường.

Chống thấm chân tường nhà
Chống thấm chân tường nhà

Những ngôi nhà cũ xây dựng đã lâu để chống thấm chúng ta đục hết lớp vữa tô bên ngoài sau đó sử dụng sika top sea 107 để chống thấm sau đó tô trát lại để bảo vệ lớp chống thấm và ốp gạch hoặc sơn.

Chân tường bị thấm nhẹ bạn cũng có thể cạo lớp sơn cũ sau đó sử dụng hỗn hợp sơn chống thấm Kova gốc xi măng lăn lên bề mặt tường sau cùng là lăn lớp sơn phủ hoàn thiện.

Chống thấm cho sàn mái, sàn nhà vệ sinh, tường biên

Một trong những nguyên nhân gây thấm tường phổ biến nhất đó là thấm từ sàn mái, sàn nhà vệ sinh và tường biên sau một thời gian sử dụng.

chống thấm sàn nhà vệ sinh
Chống thấm sàn vệ sinh

Để chống thấm hiệu quả cho sàn mái và nhà vệ sinh chúng tôi sẽ đề cập ở một bài viết sau các bạn đón đọc để tìm hiểu rõ hơn về cách chống thấm cho sàn nhà bê tông đối với nhà xây dựng mới. Cách chống thấm cho nhà sau thời gian sử dụng bị thấm dột gây thấm tường nhé.

Tường nhà cũ sau thời gian sử dụng sẽ xuất hiện các vết nứt chân chim, vì vậy chúng sau thời gian khoảng 5 năm chúng ta nên bảo trì sơn lại toàn bộ nhà để đảm ngôi nhà được sử dụng ổn định và lâu dài bạn nhé. Hoặc đối với những tường biên không cần thẩm mỹ bạn có thể dùng tole che chắn cho tường để hạn chế thấm.

Bên trên là những cách chống thấm tường hiệu quả chúng tôi hi vọng giúp bạn biết được nguyên nhân và phương pháp làm nhanh và tiết kiệm để bảo vệ ngôi nhà của mình. Nếu bạn có câu hỏi nào khác liên quan đến ngôi nhà của mình vui lòng để lại câu hỏi ở phần comment bên dưới chúng tôi sẽ giúp bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Scroll to Top